ReadyPlanet.com


อารยธรรมยุคเรกเริ่มที่ผลิตตัวอักษรออกมาใช้


 

เมโสโปเตเมีย

เมโสโปเตเมียเป็นภูมิภาคหนึ่งของทวีปเอเชียตะวันตกเฉียงใต้ในระบบแม่น้ำไทกริสและก็ยูเฟรดีสซึ่งได้รับผลดีจากลักษณะของอากาศแล้วก็ภูมิศาสตร์ของพื้นที่เพื่อเป็นเจ้าภาพจุดกำเนิดของอารยธรรมมนุษย์ ประวัติศาสตร์ของมันถูกทำสัญลักษณ์ด้วยประดิษฐกรรมที่สำคัญหลายสิ่งหลายอย่างที่เปลี่ยนแปลงโลกรวมทั้งแนวความคิดเรื่องเวลาเลขวงล้อเรือใบแผนที่แล้วก็การเขียน เมโสโปเตเมียยังถูกระบุโดยความเคลื่อนไหวการสืบสานการปกครองจากพื้นที่แล้วก็เมืองต่างๆที่ยึดการควบคุมในตอนหลายพันปี

เมโสโปเตเมียอยู่ที่แหน่งใด?              918kiss

เมโสโปเตเมียตั้งอยู่ในภูมิภาคที่ตอนนี้รู้จักกันในชื่อตะวันออกกลางซึ่งรวมทั้งนิดหน่อยของทวีปเอเชียตะวันตกเฉียงใต้รวมทั้งดินแดนรอบสมุทรเมดิเตอร์เรเนียนทิศตะวันออก เป็นส่วนใดส่วนหนึ่งของ Fertile Crescent ซึ่งเป็นหลักที่ที่รู้จักกันในชื่อ "ต้นกำเนิดของอารยธรรม" สำหรับปริมาณของสิ่งใหม่ที่เกิดขึ้นมาจากสังคมสมัยแรกๆในภูมิภาคนี้ซึ่งเป็นเยี่ยมในอารยธรรมของคนเราที่รู้จักกันสูงที่สุดในโลก

คำว่า“ mesopotamia” มีเหตุที่เกิดจากคำโบราณ“ meso” ซึ่งสื่อความหมายระหว่างหรือกึ่งกลางรวมทั้ง“ potamos” คือแม่น้ำ ตั้งอยู่ในซอกเขาที่สมบูรณ์บริบูรณ์ระหว่างแม่น้ำไทกริสและก็ยูเฟรดีสตอนนี้ภูมิภาคนี้เป็นที่ตั้งของอิรักประเทศคูเวตประเทศตุรกีรวมทั้งซีเรียในปัจจุบัน

อารยธรรมเมโสโปเตเมีย

มนุษย์เข้ามาตั้งภูมิลำเนาคราวแรกในเมโสโปเตเมียในสมัย Paleolithic เมื่อถึง 14,000 ปีกลายคริสตกาลผู้คนในภูมิภาคนี้อาศัยอยู่ในภูมิลำเนาเล็กๆที่มีบ้านทรงกลม

ห้าพันปีถัดมาบ้านพวกนี้ได้ริเริ่มตั้งขึ้นชุมชนทำการเกษตรขึ้นตามการเลี้ยงสัตว์รวมทั้งการวิวัฒนาการเกษตรวิธีการชลประทานที่เด่นที่สุดที่ใช้ประโยชน์จากความสนิทสนมของแม่น้ำไทกริสและก็ยูเฟรดีส

ความรุ่งโรจน์ทางการเกษตรได้ผลงานของวัฒนธรรม Ubaid ที่สะดุดตาซึ่งได้ดูดซับวัฒนธรรมฮาลาฟมาก่อน

เมโสโปเตเมียโบราณ

ชุมชนทำการเกษตรที่ราดกระจัดกระจายกลุ่มนี้เริ่มขึ้นทางทางเหนือของภูมิภาคเมโสโปเตเมียโบราณและก็แผ่กว้างไปด้านใต้ขยายตัวโดยตลอดตรงเวลาหลายพันปีจนตราบเท่าสร้างสิ่งที่มนุษย์ยุคสมัยใหม่จะจำว่าเป็นเมืองซึ่งนับว่าเป็นผลงานของชาวสุเมเรียน

 

Uruk เป็นเมืองแรกในบรรดาเมืองพวกนี้ย้อนกลับไปราว 3200 B.C. มันเป็นมหานครก้อนอิฐโคลนที่ผลิตจากความรวยที่เอามาจากการค้าขายแล้วก็การเป็นผู้พิชิตแล้วก็มีงานศิลปะสาธารณะเสาขนาดมโหฬารและก็อาราม เมื่อถึงจุดสุดยอดมีราษฎรราว 50,000 คน

ชาวสุเมเรียนยังรับผิดชอบต้นแบบภาษาทางการที่โบราณที่สุดเป็นรูปคูนิฟอร์มซึ่งพวกเขาเก็บบันทึกทางธุรการอย่างละเอียด

เมื่อถึง 3000 ปีกลายคริสตกาลเมโสโปเตเมียอยู่ภายใต้อำนาจบังคับของชาวสุเมเรียน ชาวสุเมเรียนมีนครเมืองที่กระจายอิทธิพลหลายเมือง ดังเช่น เอริมองนิปปูร์ลากาชอูรุกคีชและก็เอ้อร์

กษัตริย์องค์แรกของชาวสุเมเรียนที่เป็นเอกภาพได้รับการบันทึกว่าเป็นเอทานาที่คีช ไม่เคยรู้ว่า Etana มีอยู่ใช่หรือไม่ในตอนที่เขารวมทั้งผู้ดูแลหลายท่านที่มีรายนามอยู่ในรายนามกษัตริย์สุเมเรียนซึ่งได้รับการพัฒนาเมื่อโดยประมาณ 2100 ปีกลายคริสตกาล ล้วนมีข้อดีอยู่ในเทพนิยายของชาวสุเมเรียนเช่นเดียวกัน

Etana และก็ตามด้วย Meskiaggasher กษัตริย์ที่นครรัฐ Uruk นักสู้ชื่อ Lugalbanda เข้าควบคุมราว 2750 B.C.

กิลกาเมช

กิลกาเมชตำนานของมหากาพย์กิลกาเมต่อยล่าวกันว่าเป็นลูกชายของลูกัลบันดา เช้าใจกันว่า Gilgamesh กำเนิดใน Uruk ราวๆ 2700 B.C.

Epic of Gilgamesh นับว่าเป็นงานวรรณกรรมที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในสมัยแรกๆและก็เป็นแรงผลักดันสำหรับเรื่องราวเล็กน้อยในพระตำรา ในบทประพันธ์มหากาพย์กิลกาเมชออกเสี่ยงอันตรายกับเพื่อนฝูงไปยังป่าซีดาร์ดินแดนที่เทพเทวดาในเทพนิยายเมโสโปเตเมีย เมื่อเพื่อนฝูงของเขาถูกฆ่ากิลกาเมชออกไปค้นหาความลับของชีวิตนิรันดรโดยค้นหา: "ชีวิตที่คุณมองหาคุณจะไม่มีทางเจอเพราะว่าเมื่อทวยเทพเทวดาสร้างมนุษย์พวกเขาปลดปล่อยให้ความตายเป็นส่วนแบ่งแล้วก็ชีวิตของเขา ยับยั้งไว้ภายในมือของพวกเขาเอง "

กษัตริย์ Lugalzagesi เป็นกษัตริย์องค์ในที่สุดของสุเมเรียนล้ม Sargon of Akkad ซึ่งเป็นชาวเซมิติกในปี 2334 ก่อนคริสต์ศักราช พวกเขาเป็นผู้สนับสนุนในช่วงสั้นๆปราบเมืองคีชร่วมกัน แต่ว่าสุดท้ายกองทัพอัคคาเดียนรับว่าจ้างของ Lugalzagesi ก็สวามิภักดิ์ต่อ Sargon

Sargon รวมทั้ง Akkadians

จักรวรรดิอัคคาเดียนมีอยู่ตั้งแต่ พุทธศักราช 2234-2154 ก่อนคริสต์ศักราช ภายใต้การนำของซาร์กอนมหาราชที่มีบรรดาศักดิ์ในตอนนี้ นับว่าเป็นอาณาจักรที่มีความมากมายหลายทางด้านวัฒนธรรมที่แรกของโลกที่มีรัฐบาลกึ่งกลาง

ไม่ค่อยดังภูมิหลังของ Sargon แม้กระนั้นตำนานต่างก็ให้กำเนิดเขาคล้ายกับเรื่องราวในพระไบเบิลของโมเสส เขาเคยเป็นข้าราชการสถานที่ทำงานให้กับกษัตริย์ที่คีชรวมทั้งอัคคาเดียเป็นเมืองที่ซาร์กอนตั้งเอง เมื่อเมือง Uruk บุก Kish ซาร์กอนก็ยึด Kish จาก Uruk และก็ได้รับการผลักดันให้ปราบถัดไป

ซาร์กอนขยายอาณาจักรของเขาด้วยแนวทางด้านทหารปราบสุเมเรียนทั้งสิ้นแล้วก็ย้ายไปสู่ซีเรียในตอนนี้ ภายใต้ Sargon การคัดค้านอกชายแดนเมโสโปเตเมียเติบโตขึ้นรวมทั้งสถาปัตยกรรมมีความสลับซับซ้อนเพิ่มมากขึ้นโดยยิ่งไปกว่านั้นรูปลักษณ์ของสิกข์เราแรตอาติดอยู่รทรงแบนที่มีทรงพีระมิดรวมทั้งขั้นบันได

ฉันเทียน

กษัตริย์องค์ในที่สุดของจักรวรรดิอัคคาเดียน Shar-kali-sharri เสียชีวิตในปี 2193 ก่อนคริสต์ศักราชรวมทั้งเมโสโปเตเมียจะต้องพบเจอกับความไม่สงบในศตวรรษก่อนหน้านี้ที่ผ่านมาโดยมีกรุ๊ปต่างๆที่ดิ้นรนเพื่อการควบคุม

ในกรุ๊ปพวกนี้มีชาวฉันเตียนอำมหิตผู้ตั้งกระทู้ ละลิตา :: วันที่ลงประกาศ 2021-02-03 23:14:22 IP : 10.0.0.92


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล *
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมลCopyright © 2013 All Rights Reserved.