ReadyPlanet.com


สีแบบไหน ใช้ยังไงดีจ๊ะ


 สีแบบไหน ใช้ยังไงดีจ๊ะ

2 อาทิตย์ก่อน คุณแม่ของหนูแดง&หนูดี โพสถามเล็กเกี่ยวกับเรื่องสีน้ำ/ สีโปสเตอร์ หลังจากที่ได้อธิบายคุณแม่ไปคร่าวๆ เกี่ยวกับลักษณะของสีทั้ง 2 ประเภทแล้ว  pgslot เลยตั้งใจว่าถ้ามีเวลาจะมาเขียนถึงลักษณะของสีประเภทอื่นๆ ที่น่าสนใจไว้ด้วย สีแต่ละประเภทมีคุณสมบัติเฉพาะตัว เหมาะกับการใช้งานต่างกันไปค่ะที่บ้านเล็กจะมีสีหลายประเภทไว้ให้ลูกเล่น pgslot ตั้งแต่สีมาตรฐานของเด็กๆ เช่น สีไม้ สีเทียน สีเมจิก และสีแนวสร้างสรรค์ของ Crayola อีก 2-3 แบบ สี Tempera และสีที่เด็กโตใช้ อย่างสีโปสเตอร์ สีน้ำ สีถาด ไปจนถึงสีที่ผู้ใหญ่ใช้อย่างสีอะครีลิค (ที่คิดว่าสักปีหน้าจะให้น้องภูมิได้ใช้) หรือแม้แต่สีผสมอาหารเราก็ใช้ค่ะ ที่มีสีหลายประเภทที่บ้าน เพราะบางทีเล็กก็ใช้สีพวกนี้ทำงานอดิเรกของเล็กเองด้วย คุณแม่ๆ ที่อยากให้ลูกเล่น/ระบายสี ไม่ต้องมีทั้งหมดอย่างที่เล็กมีก็ได้นะคะ ลองอ่านแล้วเลือกใช้ดูค่ะ

*เวลาเลือกซื้อสีประเภทที่แยกขายเป็นสีๆ และเป็นสีที่สามารถนำมาผสมกันได้ เล็กแนะนำให้ซื้อเฉพาะแม่สีนะคะ น้ำเงิน เหลือง แดง (ดำ-ขาว ถ้าต้องการ) และใช้แม่สีผสมกันเพื่อให้เกิดสีใหม่ๆ (ไว้มีเวลาจะมาเขียนเรื่องวงจรสีให้อ่านกันอีกทีนะคะ)สี Tempera – เป็นสีที่เล็กแนะนำให้มีติดบ้านไว้เลยค่ะ เพราะเป็นสีสำหรับเด็กๆ โดยเฉพาะ ใช้สะดวก, ทำความสะอาดง่าย, สร้างสรรค์งานได้หลากหลายรูปแบบ ที่สำคัญปลอดภัยกับเด็กๆ เพราะ Non-Toxic ค่ะ แถมเมื่อเทียบเทียบราคา/ปริมาณ ก็จะถูกกว่าสีโปสเตอร์หรือสีน้ำอีกด้วย 

สี Tempera จะมีลักษณะเหนียวข้น คุณสมบัติทั่วไปไม่ต่างจากสีโปสเตอร์ เวลาใช้งานใช้น้ำเป็นตัวเจือจางได้ค่ะถ้าต้องการ นอกจากจะใช้ระบายสีบนกระดาษแล้ว สี Tempera ยังเหมาะมากที่จะใช้ผสมเป็นสีเขียนหน้าเด็กๆ, ทำชอลค์สีแบบ Homemade, ผสมเป็นสี Finger paint และสารพัดงาน Crafts ของเด็กๆหาซื้อได้ตามร้านเครื่องเขียนใหญ่ๆ หรือพวกร้านที่อยู่ในห้างค่ะ มีขายหลายขนาด แนะนำให้ซื้อขนาดใหญ่ (500 ml.) จะประหยัดกว่าเยอะค่ะ ราคาขวดละประมาณ 200 บาท ถ้าชอบให้ลูกเล่นระบายสีรับรองว่าได้ใช้คุ้มจริงๆ ^.^

 

*น้องภูมิจะชอบให้บีบสีใส่มือ แล้วเขาก็จะถูๆ นวดๆ ทาไปจนทั่วมือแล้วเอามาแปะลงกระดาษ เขาคงจะชอบความรู้สึกลื่นๆ เหนียวๆ ของสีอ่ะค่ะ บางทีก็ถูๆ วนๆ จนสีแห้งคามือแล้วมาขอใหม่ -”-สีโปสเตอร์ – เป็นสีข้นทึบแสงคล้ายสี Tempera เหมาะสำหรับการระบายสีลงกระดาษ ขายเป็นขวดเล็กๆ หาซื้อง่าย ราคาไม่แพง (ขึ้นอยู่กับยี่ห้อ) แต่ถ้าต้องใช้เยอะๆ บ่อยๆ ซื้อสี Tempera คุ้มกว่านะคะ ^^

 

กิจกรรมที่เล็กใช้สีโปสเตอร์> เพนท์สีด้วยเชือกคับ, ศิลปินช้อนโยเกิร์ต

 

สีน้ำ – แม้ว่าเล็กเองจะเรียนมาทางด้านศิลปะ แต่ก็ไม่เคยคิดว่าจะให้ลูกใช้สีน้ำระบายสีตั้งแต่ยังไม่เข้าโรงเรียน เพราะคิดว่ามันเป็นสีของเด็กโตและผู้ใหญ่ จนกระทั่งได้มาอ่านหนังสือของครูมอส (อนุพันธ์ุ พฤกษ์พันธ์ขจี) เรื่อง “เด็กของเรากำลังจะระบายสีโลก” ถึงได้รู้ว่า สีน้ำกับเด็กเล็กๆ นี่แหละเหมาะมาก ไม่ใช่แค่เรื่องของศิลปะเท่านั้นแต่การฝึกให้เด็กเล็กๆ ได้ใช้สีน้ำยังช่วยเสริมสร้างทักษะในหลายๆ ด้านอีกด้วย รายละเอียดคงต้องหามาอ่านกันเองนะคะ เป็นหนังสือที่ดีมากๆ อีกเล่มนึงเลยค่ะ

 

สีน้ำเป็นสีที่มีลักษณะโปร่งใส (Transparent) ไม่เห็นเนื้อสี เมื่อระบายสีน้ำลงบนกระดาษจะเห็นความใสของสีบนพื้นผิวกระดาษ การเขียนภาพสีน้ำต้องอาศัยทักษะ ความแม่นยำ และต้องเข้าใจถึงคุณสมบัติของสีน้ำเพื่อสามารถควบคุมการแสดงออกในภาพตามที่ต้องการได้ สำหรับเด็กเล็กๆ นิยมให้เขียนสีน้ำโดยใช้เทคนิคที่เรียกว่า การระบายแบบเปียกบนเปียก (Wet  lnto  Wet) แต่ถึงแม้ว่าลูกยังใช้สีน้ำไม่เป็น เราก็สามารถใช้สีน้ำในการเล่นแบบอื่นๆ ได้ค่ะ ลองอ่านดูจาก link ข้างล่างนะคะ

 

กิจกรรมที่เล็กใช้สีน้ำ> หลอดดูดน้ำ… เอาไว้เป่าก็ได้นะ, เพนท์สีน้ำด้วยขวดพลาสติก

 

สีอะครีลิค – เป็นสีที่มีส่วนผสมของสารพลาสติกโพลีเมอร์ (Polymer) จำพวก อะครีลิค (Acrylic) หรือ ไวนิล (Vinyl) มีคุณสมบัติ แห้งเร็ว ติดแน่นทนนาน และกันน้ำ ยึดติดกับพื้นผิวได้ดี เหมาะกับการใช้ทำงาน Crafts เล็กเองชอบใช้เวลาทำของให้ลูกเล่น เพราะสีอะครีลิค แห้งแล้ว แห้งเลย เวลาเอามาเล่นจะไม่หลุดติดมือ ติดเสื้อผ้าค่ะ

 

สีอะครีลิคจะขายเป็นหลอดๆ ถ้าเป็นยี่ห้อดีๆ แบบมืออาชีพใช้จะขายแยกเป็นสีๆ ค่ะ แต่ถ้าเป็นแบบสำหรับมือสมัครเล่น (เด็ก) จะขายเป็นกล่อง 12 สีเลย  หาซื้อได้ตามร้านเครื่องเขียนค่ะ เวลาใช้ผสมน้ำนิดหน่อยแค่พอไม่ให้หนืด ใช้เสร็จต้องรีบล้างอุปกรณ์ทันที อย่าวางทิ้งไว้จนแห้ง จะล้างออกยากค่ะ

 

กิจกรรมที่เล็กใช้สีอะครีลิค> ตู้จดหมายของบ้านเลขที่ 8, แปลงร่างแผ่นยางโยคะ

 

สีผสมอาหาร – สีผสมอาหารมีสีสด สวย ใช้ง่าย ปลอดภัย และราคาถูก ใช้งานได้หลากหลายมากๆ ซื้อติดบ้าน ไว้เป็นสีสามัญประจำบ้านได้เลยค่ะ ได้ใช้แน่ๆ ^^

 


ผู้ตั้งกระทู้ รวยๆ :: วันที่ลงประกาศ 2022-03-13 15:25:20 IP : 49.228.170.64


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล *
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมลCopyright © 2013 All Rights Reserved.